Việt vị là gì? Luật bóng đá quy định như thế nào?

Việt vị là gì? Luật bóng đá quy định như thế nào?

Việt vị là gì trong bóng đá sẽ được cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này. Nó giúp đọc giả hiểu rõ về những tình huống và cách áp dụng các quy định và nguyên tắc cơ bản của luật việt vị trong các trận đấu bóng đá.

Việt vị là gì mà đôi khi gây ra những tranh cãi và nghi ngờ, là một khái niệm phổ biến và nổi tiếng trong bóng đá. Để điều chỉnh vị trí và hành vi của các cầu thủ trong trận đấu, nên đây là một quy tắc cơ bản nhưng quan trọng. Nhằm đảo bảo sự công bằng và công lý trong trò chơi, luật việt vị đã trải qua nhiều sự điều chỉnh và cập nhật qua các thế kỷ. Trong bóng đá hiện đại, khái niệm việt vị, các quy định liên quan và vai trò quan trọng sẽ được 78Win khám phá trong bài viết sau đây.

Việt vị là gì? Khái niệm về việt vị

Trong môn bóng đá, khi cầu thủ nhận bóng để tấn công ở sân đối phương nhưng không có ít nhất hai cầu thủ đối phương ở phía trước là vi phạm lỗi việt vị. Điều này ám chỉ việc cầu thủ tấn công ở dưới hàng phòng ngự nhận bóng gần khung thành đối phương với chỉ một mình thủ môn đối phương ở phía trước và vị trí bóng nằm phía sau cầu thủ đó.

Việt vị được biết đến trong tiếng Anh là Offside và là từ có nguồn gốc Hán Việt. “Vị” là vị trí chỉ nơi, chỗ cầu thủ đang đứng và “việt” là có ý nghĩa vượt qua, vượt lên. Đặc tính “việt vị” trong các tình huống tấn công trong bóng đá là ám chỉ việc các cầu thủ vượt quá vị trí mà luật bóng đá quy định.

Việt vị là gì
Việt vị là gì

Luật việt vị là gì

Nhiều người thắc mắc việt vị là gì, thật ra Luật việt vị được soạn thảo và công bố bởi liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, là luật thứ XI trong Luật bóng đá. Điều lệ này nhằm hạn chế việc cầu thủ đội tấn công tận dụng lợi thế đối đầu trực diện với thủ môn hoặc hậu vệ cuối cùng ở khung thành đối phương chờ đợi bóng và ghi bàn.

Mục tiêu của quy tắc này khuyến khích sự sáng tạo trong chiến thuật, đa dạng hóa trong phong cách chơi bóng đá, và đồng thời thúc đẩy trò chơi công bằng và liên tục. Quy tắc này được xem là một trong những quy tắc khó giải thích nhất trong bóng đá, ngay cả cầu thủ và khán giả ít ai hiểu được và thực hiện đúng đắn.

Luật việt vị là gì? Luật này được thiết lập trong các trường học ở Anh khi phát triển trò chơi này vào cuối thế kỷ 18, để đảm bảo trò chơi công bằng (fair-play) trong các trận bóng đá. So với hiện tại, luật việt vị được thực hiện nghiệm nhặt hơn trong các phiên bản chơi bóng đá 11 người, 7 người và 5 người trong thời kỳ xưa.

FIFA đã thực hiện nhiều sự thay đổi trong quy định về luật việt vị đến thời điểm hiện tại:

  • 1848: Các cầu thủ đã hiểu rõ về khái niệm việt vị, luật yêu cầu có ít nhất 4 người đối phương phải đứng sau. Luật được định rõ trong quy tắc Cambridge.
  • 1866: Luật giảm số người đối phương cần đứng sau xuống còn 3 và luật mới vẫn áp dụng thông qua quy tắc trên.
  • 1925: Luật điều chỉnh chỉ yêu cầu có ít nhất 2 người đối phương đứng đằng sau và được áp dụng đến ngày nay.
  • 2005: FIFA điều chỉnh luật. Cầu thủ đang bị việt vị khi chưa có bóng được phép cản phá chủ ý của đối phương và được phép chạm bóng từ một đường chuyền mà không bị trọng tài phạt.
  • 2013: Luật việt vị mới được FIFA điều chỉnh, chỉ rõ cầu thủ không được phép can thiệp và hướng chuyển của bóng từ đối thủ nhưng được phép chạm bóng khi đối phương chuyền về.

Ngoài ra, cầu thủ đang việt vị sẽ bị trọng tài phạt khi có ý định cản trở hậu vệ của đội bạn.

Lỗi việt vị và luật việt vị trong bóng đá
Lỗi việt vị và luật việt vị trong bóng đá – việt vị là gì

Cách xác định việt vị là gì

Khi một cầu thủ đứng ở vị trí mà bóng được đưa về phía trước, đồng thời không có cầu thủ đối phương nào ngăn cách cầu thủ này và thủ môn ở phía nửa sân đối phương, lúc này luật việt vị được xác định. Nếu trọng tài đã xác định lỗi việt vị của cầu thủ và cầu thủ đó ghi bàn ngay lúc đó, bàn thắng đó sẽ không được công nhận. 

Trọng tài biên sẽ giơ cờ cao khi cầu thủ ở trong tình trạng việt vị, lúc này trọng tài chính trên sân sẽ thổi còi dừng trận đấu. Vị trí của trọng tài biên chạy dọc theo đường biên, cung cấp góc nhìn thuận lợi và chính xác để quyết định việc giơ cờ báo việt vị nên họ thường chịu trách nhiệm quan sát và phát hiện lỗi của các cầu thủ. 

Phạt lỗi

Hình phạt duy nhất là bóng sẽ được trả lại cho đối phương để thực hiện cú đá phạt từ vị trí việt vị cố định tại nửa sân của họ khi cầu thủ được báo lỗi việt vị. Ngày nay, với tốc độ và chơi bóng của các cầu thủ ngày càng nhanh và điêu luyện, nhiều tình huống xảy ra quá nhanh và bất ngờ, có thể khiến trọng tài biên không thể quan sát hoặc đưa ra quyết định sai, ảnh hưởng xấu tới trận đấu.

Công nghệ VAR (trợ lý video cho trọng tài) được phát triển để hỗ trợ trọng tài trong các tình huống việt vị hay các tình huống phạm lỗi khác gây tranh cãi. Công nghệ này giúp những người ra quyết định trong trận đấu chính xác và công bằng nhất.

Việt vị là gì mà tại sao lại bị việt vị
Việt vị là gì mà tại sao lại bị việt vị

Cách phá lỗi việt vị là gì – làm sao?

Cầu thủ tiền đạo cần sự nhạy bén và tốc độ để thực hiện kỹ thuật phá bẫy việt vị thành công là một nền tảng quan trọng trong bóng đá. Cầu thủ tiền đạo hoặc cầu thủ tấn công chỉ cần đứng trước hậu vệ đối phương trước khi đồng đội chuyền bóng là một phương pháp cơ bản để phá bẫy việt vị.

Tổng kết

Ta nhận thấy sự quan trọng của việc áp dụng và hiểu rõ quy tắc việt vị trong mỗi trận đấu qua việc tìm hiểu về việt vị là gì trong bóng đá. Đây không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự công bằng mà còn là yếu tố kỹ thuật và hấp dẫn trong thế giới bóng đá. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn khái niệm và tầm quan trọng về việt vị.

>>Xem thêm: Var là gì? Liệu có phải là “vị vua mới” cứu tinh của bóng đá