Trong bóng đá thẻ đỏ và thẻ vàng là gì? Hướng dẫn cách tính điểm đơn giản 2024

Trong bóng đá thẻ đỏ và thẻ vàng là gì? Hướng dẫn cách tính điểm đơn giản 2024

Nếu là người đam mê bộ môn bóng đá thì chắc hẳn cũng đã nghe qua thuật ngữ thẻ đỏ và thẻ vàng. Tuy nhiên, ý nghĩa chính xác của thẻ đỏ và thẻ vàng là gì thì không phải ai cũng hiểu. Cùng game 78win khám phá các thông tin về cách tính điểm và những trường hợp sử dụng  thẻ đỏ và thẻ vàng trong bóng đá là như thế nào.

Thẻ đỏ và thẻ vàng là gì?

Dù là yêu thích bộ môn thể thao vua nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa thẻ vàng và thẻ đỏ là gì?
Dù là yêu thích bộ môn thể thao vua nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa thẻ vàng và thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ và thẻ vàng là hai hình thức phạt phổ biến trong bóng đá, được trọng tài sử dụng để cảnh cáo hoặc đuổi khỏi sân các cầu thủ vi phạm luật chơi. Xuất hiện lần đầu tiên tại World Cup 1970, thẻ vàng và thẻ đỏ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tính công bằng và thể thao trong trận đấu.

Nếu như thẻ vàng được sử dụng khi cầu thủ vi phạm các lỗi được quy định trong điều 12 luật bóng đá, như: câu giờ, đẩy người, kéo áo. Thì thẻ đỏ sẽ dùng để phạt những hành vi nghiêm trọng hơn như: cố ý đá hoặc đánh nguội đối phương, có hành vi bạo lực, lăng mạ trọng tài.

Những cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ bị truất quyền thi đấu và không được thay thế. Còn thẻ vàng, cầu thủ sẽ chịu cú đá phạt trực tiếp hoặc phạt đền (nếu phạm lỗi trong vòng cấm).

Sử dụng thẻ vàng và thẻ đỏ giúp nâng cao tính kỷ luật và đảm bảo sự an toàn cho các cầu thủ khi tham gia thi đấu.
Sử dụng thẻ vàng và thẻ đỏ giúp nâng cao tính kỷ luật và đảm bảo sự an toàn cho các cầu thủ khi tham gia thi đấu.

Mục đích sử dụng thẻ đỏ và thẻ vàng là gì? trong bóng đá

Phạt thẻ đỏ và thẻ vàng được trọng tài sử dụng mang hàm ý khiển trách, cảnh báo hoặc đuổi khỏi sân các cầu thủ vi phạm luật chơi. Mục đích sử dụng thẻ vàng và thẻ đỏ là:

 • Đối với những trường hợp dùng thẻ vàng: Được dùng cho những cầu thủ có thái độ và lối chơi quá khích

Cảnh cáo cầu thủ chấm dứt hành vi quá khích, bạo lực. Thường sẽ phạt đội bóng bằng cú đá phạt trực tiếp hoặc phạt đền (tùy vị trí vi phạm). 

Mục đích sử dụng thẻ vàng là gì?
Mục đích sử dụng thẻ vàng là gì?

Cầu thủ sẽ nhận thẻ vàng khi:

 • Thực hiện các hành động không thể chấp nhận được trong trận đấu, bao gồm các hành vi không fairplay.
 • Phản đối quyết định của trọng tài bằng lời nói hoặc hành động.
 • Liên tục phạm lỗi hoặc câu giờ để kéo dài thời gian trận đấu.
 • Rời sân hoặc vào sân mà không có sự cho phép của trọng tài.
 • Tháo áo khi thay người với chân vẫn đặt trên sân.

Đối với trường hợp cầu thủ bị hai thẻ vàng tương đương một thẻ đỏ.

 • Đối với những trường hợp dùng thẻ đỏ: Được dùng cho những cầu thủ có hành vi cực kỳ nghiêm trọng như: cố ý đá hoặc đánh nguội đối phương, khạc nhổ vào người khác, lăng mạ trọng tài, lặp lại hành vi phạm lỗi sau khi được cảnh cáo.

Cầu thủ sẽ bị đuổi khỏi sân ngay lập tức, điều này sẽ gây bất lợi cho đội bóng vi phạm (thi đấu thiếu người). Ngoài ra, việc nhận thẻ đỏ cũng ảnh hưởng đến sự nghiệp thi đấu của cầu thủ đó là nhận án treo giò.

Mục đích sử dụng thẻ đỏ là gì?
Mục đích sử dụng thẻ đỏ là gì?

Cầu thủ sẽ nhận thẻ đỏ khi:

 • Nhận hai thẻ vàng trong cùng một trận.
 • Sử dụng bạo lực quá mức, gây chấn thương cho cầu thủ đối phương.
 • Bạo lực trên sân với bất kỳ ai, bao gồm cả đồng đội, trọng tài hoặc khán giả.
 • Có hành vi sỉ nhục, lăng mạ người khác trên sân.
 • Ngăn cản quả bóng hoặc cơ hội ghi bàn rõ ràng bằng tay hoặc các phương tiện không hợp lệ khác.
 • Phạm lỗi phản ứng nặng trong vòng cấm hoặc sử dụng tay khi đứng ngoài khu vực 16,50m.
 • Những hành vi này được coi là vi phạm nghiêm trọng, và thẻ vàng và thẻ đỏ được sử dụng như một biện pháp để duy trì tính công bằng và trật tự trong trận đấu.

 

Những lưu ý khi sử dụng thẻ đỏ và thẻ vàng là gì:

 • Ăn mừng bàn thắng: Cầu thủ được phép ăn mừng nhưng không được có hành vi quá khích như cởi áo hay leo hàng rào (phạt thẻ vàng).
 • Quyết định của trọng tài: Trọng tài sẽ quyết định sử dụng thẻ vàng hay thẻ đỏ trong các tình huống như chơi bóng bằng tay hoặc phạm lỗi trong pha tấn công hứa hẹn.
 • Tích lũy thẻ vàng: Cầu thủ tích lũy quá nhiều thẻ vàng (thường là 2) trong một giai đoạn của giải đấu sẽ bị treo giò một trận.

Đối với trường hợp cầu thủ bị đuổi khỏi sân:

Cầu thủ bị đuổi không được phép ở trong khu vực kỹ thuật của đội bóng. Thẻ đỏ trực tiếp sẽ khiến cầu thủ vi phạm bị cấm thi đấu một hoặc nhiều trận tiếp theo. Ngoài ra, đội còn lại sẽ được hưởng đá phạt trực tiếp khi đội bạn có cầu thủ nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ.

Kết luận

Với những hướng dẫn và phân tích trên về thẻ đỏ và thẻ vàng là gì? Hy vọng những thắc mắc khi áp dụng luật chơi về môn thể thảo vua của bạn đã được 78win.de giải thích dễ hiểu nhất. Tuy nhiên, luật bóng đá có thể thay đổi theo thời gian và giải đấu.

Do đó, để mỗi lần chơi không bị gián đoạn thì ngoài hiểu khái niệm và cách áp dụng mức phạt của thẻ đỏ và thẻ vàng là gì? Thì bạn cũng nên theo dõi thêm nhiều trận đấu để tối ưu hóa cơ hội chiến thắng và đạt được kết quả tích cực trong các hoạt động cá cược thể thao.

>>Xem thêm: Cược xiên là gì? Cách tính kèo cược xiên dễ hiểu nhất cho người mới