Hướng dẫn cách chơi tiến lên miền Bắc cho người mới bắt đầu từ A đến Z

Rate this post

 

Có hai cách chơi Tiến lên: Tiến lên miền Bắc và Tiến lên miền Nam. Tiến lên miền Nam thông dụng hơn nhờ luật và cách chơi đơn giản hơn. Tiến lên miền Bắc hầu hết chỉ phổ biến tại các địa phương phía Bắc. Tuy nhiên, mỗi cách chơi lại có thú vị riêng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Mg188 games tìm hiểu cách chơi Tiến lên miền Bắc để thấy được sự độc đáo của lối chơi này.

Cách chơi Tiến lên miền Bắc

Một ván bài Tiến lên miền Bắc sẽ có tối thiểu 2 người và tối đa 4 người chơi. Tương tự như Tiến lên miền Nam, Tiến lên miền Bắc cũng sử dụng bộ bài Tây 52 lá, mỗi người chơi sẽ được chia 13 lá bài.

Quy tắc giá trị của các quân bài trong Tiến lên miền Bắc như sau:

Lá bài có giá trị cao nhất là 2 và nhỏ nhất là 3. Thứ tự các quân bài trong Tiến lên miền Bắc là 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, A, 2.

Trong bộ bài tây 52 lá có 4 chất là Bích, Tép, Rô và Cơ. Thứ tự các chất giảm dần như sau: Cơ, sau đó là Rô, tiếp theo là Tép, cuối cùng là Bích.

Cách chơi Tiến lên miền Bắc đơn giản như sau:

 • Người cầm quân 3 Bích sẽ là người đánh đầu tiên. Người ở bên phải người đánh đầu tiên sẽ là người đánh tiếp theo. đây là quy tắc đánh ngược chiều kim đồng hồ. Khi không còn ai có thể chặn được nữa là lượt chơi kết thúc. Người đánh cuối cùng sẽ là người mở màn cho lượt chơi mới.
 • Ván bài sẽ kết thúc khi chỉ còn duy nhất 1 người còn bài. Người về nhất là người hết bài trong tay sớm nhất, lần lượt, người về nhì là người hết bài thứ hai, người về ba là người hết bài thứ ba, người còn bài là người về bét.

Các bộ thường thấy trong bài Tiến lên miền Bắc

Để tạo thành các bộ trong bài Tiến lên miền Bắc, các lá phải cùng số cùng màu cùng chất. Các lá không thể tạo thành bộ sẽ được gọi là các lá bài lẻ.

Sau đây là các liên kết bài thường thấy trong cách chơi Tiến lên miền Bắc:

 • Đôi: Tạo thành từ 2 lá bài có cùng giá trị, cùng màu. Tuy nhiên, với đôi 2 thì có thể ghép từ 2 lá khác màu nhau. Ví dụ: đôi 3 đỏ (gồm 3 cơ, 3 rô)
 • Sám (bộ 3): Tạo thành từ 3 lá bài có cùng giá trị với nhau. Ví dụ: Sám 7 lẻ tép (gồm 3 lá: 7 cơ, 7 rô và 7 tép)
 • Dây: Tạo thành từ 3 lá bài có giá trị liên tiếp và có cùng màu. Trong bộ dây sẽ không xuất hiện quân 2. Ví dụ: Dây 10, J, Q Tép (gồm 3 lá: 10 tép, J tép và Q tép)
 • Ba đôi thông: Tạo thành từ 3 đôi có cùng màu với nhau. Ví dụ: Ba đôi thông 5, 6, 7 đỏ (gồm 6 lá: 5 cơ, 5 rô, 6 cơ, 6 rô, 7 cơ, 7 rô)
 • Tứ quý: Tạo thành 4 lá bài có cùng giá trị với nhau. Ví dụ: Tứ quý A (gồm 4 lá: A cơ, A rô, A tép, A bích)

Các luật chơi trong Tiến lên miền Bắc

Luật chặt bài

Luật chặt bài trong Tiến lên miền Bắc như sau:

 • Người đánh sau phải đánh con lớn hơn người đánh trước. Ví dụ: Người đầu tiên đánh 4 bích. Người thứ hai có thể đánh con 4 có chất lớn hơn hoặc đánh lá có giá trị cao hơn.
 • Tứ quý chặt được quân 2 bất kỳ hoặc tứ quý có giá trị bé hơn.
 • Quân 2 chặt được bất kỳ quân nào, không cần cùng chất. Ví dụ: Người trước đánh K cơ, người sau có thể chặt bằng quân 2 bích đều được.

Luật thối 2, thối tứ quý, bộ thông

Khi chỉ còn 1 người còn bài mà trong tay người đó vẫn còn 2 hoặc tứ quý. Khi bị thối sẽ phải nhận hình phạt. Thông thường, nếu thối 1 con 2 đen sẽ chỉ x1 tiền cược. Nếu bị thối 1 con 2 đỏ hoặc 1 tứ quý thì tiền phạt sẽ bằng tiền cược nhân đôi.

Thối bao nhiêu con hai nhân lên ngần ấy lần để tính ra số tiền phạt cuối cùng.

Luật ăn trắng

Trong Tiến lên miền Bắc cũng có luật ăn trắng như miền Nam. Luật ăn trắng là khi bài của bạn có những con bài đặc biệt thì bạn sẽ chiến thắng và không cần phải đánh bất kỳ quân bài nào.

Các trường hợp được tính là ăn trắng trong Tiến lên miền Bắc có:

 • Trong bộ bài của bạn có tứ quý 2
 • Nếu bạn cầm tứ quý 3 cũng được gọi là tới trắng, và thắng cuộc trò chơi này.
 • Bộ bài của bạn có 5 đôi xếp theo thứ tự tăng dần. Ví dụ: 5 đôi từ có giá trị từ 4 đến 8.
 • Bộ bài của bạn xếp được 6 đôi và lẻ ra một quân bài.
 • Bộ bài của bạn là 1 dây gồm 13 quân bài từ 3 đến 2. Lưu ý, dây phải cùng màu đen hoặc đỏ, không được lẫn.

Luật cống bài

Người về bét sẽ phải cống quân bài cao nhất trong bộ bài của mình cho người đứng nhất ván trước trong ván tiếp theo. Và để đáp lại, người chiến thắng sẽ cho người thua bốc một con bất kỳ trong những lá bài mình đang có, không tính lá bài vừa được cống. Đây được coi là phần thưởng nhưng cũng có thể là bất hạnh nếu người thua bốc phải một trong lá trong bộ.

<<Những chương trình khuyến mãi Mg188 2023 cho cược thủ.

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên, chúng tôi đã giúp bạn hình dung được cách chơi Tiến lên miền Bắc và nhận thấy được sự thú vị mà cách chơi Tiến lên này mang lại.